Phân biệt hai loại rượu Nhật Bản truyền thống Sake và Shochu

Nhớ về Nhật Bản, người ta không chỉ nhắc đến những rừng hoa anh đào lộng lẫy và lãng mạn, món ăn Sushi truyền thống mà đặc biệt còn có một thức uống đặc biệt, đó chính là rượu Nhật Bản. Người Nhật Bản thường xuyên uống rượu thậm chí trong những bữa cơm bình thường.

Vì vậy mà rượu Nhật Bản sản xuất nhiều loại, nhiều hương vị khác nhau, trong đó ngon nhất vẫn phải kể đến chính là rượu Sake và rượu Shochu. Hai loại rượu này có gì khác nhau thì cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

So sánh về nguyên liệu

Nếu như rượu Sake được làm chủ yếu từ gạo là chính thì rượu Shochu được sản xuất từ hỗn hợp ngũ cốc bao gồm gạo, khoai lang, khoai tây… Cả hai đều có nồng độ cồn và giá khá cao trên thị trường đặc biệt là thị trường rượu Việt Nam.

Rượu Sake có lẽ chiếm ưu thế hơn so với rượu Shochu một chút vì nó được ủ một cách đặc biệt hoàn toàn từ gạo và nước ngầm được lấy từ những vùng núi cao. Chính vì vậy mà rượu Sake cũng mang trong mình một sự cao quý, gắn liền với nền văn minh, văn hóa lâu đời của Nhật Bản. 

 

So sánh về hương vị rượu

Rượu Sake và rượu Shochu đều là những loại rượu Nhật Bản nổi tiếng thơm ngon, đậm đà tuy nhiên nó cũng có sự khác nhau về hương vị. Rượu Sake thì có vị ngọt hơn còn rượu Shochu có hương thơm đến từ các loại ngũ cốc như lúa mạch, khoai tây chẳng hạn. Nếu bạn là một người biết thưởng thức rượu, bạn sẽ nhận thấy điểm khác nhau ấy ngay.

Mỗi loại rượu có một hương vị riêng và hương vị nào cũng làm cho con người ta say đắm và lưu luyến khi rời khỏi xứ sở Phù Tang này.

 

 

So sánh về văn hóa lịch sử

Về khía cạnh văn hóa lịch sử thì rượu Shochu không có ý nghĩa văn hóa tinh thần to lớn như rượu Sake. Nếu như rượu Shochu được biết đến như một loại mỹ tửu của dân tộc thì rượu Sake không chỉ là mỹ tửu mà còn là quốc tửu, được sử dụng nhiều trong các buổi lễ truyền thống, các lễ hội trang trọng, tôn nghiêm.

Rượu Sake gắn với nền văn minh lúa nước của người Nhật và nó được ví von như một phương thức để kết nối con người với thần linh. Ngày trước, rượu Sake chỉ được sử dụng cho tầng lớp hoàng gia, quý tộc còn bây giờ nó đã trở nên phổ biến và bày bán tại nhiều quốc gia khác nhau. Có lẽ vì vậy mà giá rượu sake Nhật cũng cao hơn các loại rượu khác.

Tuy có những nét khác nhau cơ bản như vậy nhưng hai loại rượu này vẫn có một nét tương đồng, đó chính là những loại rượu Nhật Bản ngon nhất, có giá trị nhất mà ai cũng nên thử một lần trong đời.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chát Zalo Ngay