Nguyên liệu chế biến rượu Sake

nguyen-lieu-che-bien-ruou-sake

Rượu sake được xem như quốc tửu của Nhật Bản. Không chỉ nổi tiếng tại đất nước mình, rượu còn nổi tiếng trên giới bởi hương vị đặc biệt, nguyên liệu chọn lọc, công đoạn chế biến phức tạp khi tạo ra được một chai rượu hoàn chỉnh. Quý khách có muốn biết những nguyên liệu chế biến rượu Sake được làm từ gì mà lại ngon đến như vậy không?

Lịch sử rượu Sake

nguyen-lieu-che-bien-ruou-sake

Rượu sake là tên gọi chung của các loại rượu tại Nhật bản, khác với rượu cất gọi là shochu

Sau khi việc trồng lúa nước gia nhập vào xứ Phù Tang khoảng 300 năm TCN thì việc sản xuấ rượu Sake ra đời.

Thời xưa rượu sake ngon chủ yếu phục vụ cho vui chúa hoặc các đền chùa lớn, được dùng vào các dịp lễ tết đặc biệt.

Từ cuối thế kỷ XII, thứ thức uống này mới trở thành đồ uống phổ biến tại đất nước mặt trời mọc.

Nguyên liệu chế biến Sake Nhật Bản

Những nguyên liệu chế biến rượu sake: gạo và nước, dưới sự tác động của một loại vi khuẩn gọi là Koji và men rượu Sake

Gạo – Nguyên liệu chế biến rượu Sake

nguyen-lieu-che-bien-ruou-sake 1

Sake là thức uống có độ cồn nhẹ được là từ gạo, cũng như rượu vang được làm từ các loại nho khác nhau thì Sake cũng vậy, có thể làm từ các loiaj gạo khác nhau ( còn được gọi là Shuzo – Kitekimai )

Bạn có thể thấy người ta sử dụng gạo thường để nấu, nhưng chất lượng sẽ không bằng loại gạo Sakamai. Sake được làm từ gạo xoay trắng chứ không phải gạo lứt.

Hạt gạo chứ nhiều Protein tạo nên đặc tính umami cho sake ( vị ngọt đậm đà của sản phẩm )

Để hương vị ngày một tốt hơn, những người ủ rượu đã loại bỏ lớp cám bên ngoài hạt chưa nhiều dầu và protein để cải thiện hương vị tốt hơn.

Nếu bạn là một người am hiểu về Sake thì bạn sẽ thấy loại gạo chúng ta ăn hàng ngày sẽ loại bỏ 10% lớp cám bên ngoài, trong khi đó gạo làm sake sẽ được loại bỏ 30% lớp cám, giữ lại 70% hạt gạo ban đầu được lên men.

Nước – Nguyên liệu vàng chế biến rượu Sake

nguyen-lieu-che-bien-ruou-sake 1

Sake sau khi thành phẩm sẽ chiếm đến 80% là nước tinh khiết, điều này có nghĩa nước rất quan trọng trong sản xuất Sake

Loại nước thích hợp nhất để sử dụng là nước ngầm, trong đó ở tỉnh Kobe và Fushimi ở tỉnh Tokyo là hai vùng có nguồn nước ngầm ngon bậc nhất để sản xuất rượu sake.

Để lựa chọn được nguồn nước ngon người ta dựa vào những tiêu chí như: độ tính khiết, thành phần hóa học,…

Lên men rượu ( nấm Koji )

Đây là loại nấm men được sử dụng trong sản xuất rượu sake ngon, tên khoa học là Aspergillus Oryzea. Men này khi phát triển để tạo ra một số enzim để phân hủy tinh bột gạo thành đường.

Đây là quá trình quan trong nhất để đạt được hương vị của Sake.

Đầu tiên là rắc nấm Koji trên cơm và để chúng trong 35 – 48 giờ. Tinh bột bị phân hủy và biến chúng thành đường, sau đó phải kiểm soát nhiệt độ.

Công đoạn này được thực hiện trong một căn phòng đặc biệt gọi là Kohi Muro được duy trì ở nhiệt độ cao và độ ẩm.

Tình trạng của nấm men và nhiệt độ được xem xét và điều chỉnh 3 – 4 giờ một lần liên tục trong suốt cả quá trình

TỪ KHÓA : mua rượu sake ; rượu sake vẩy vàng ; rượu sake bình cói

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chát Zalo Ngay